• Trang chủ|
 • Chỉ cần ăn thêm thứ này đảm bảo cả đời bạn không lo mắc ung thư

  Tháng Tư 23, 2018

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Mỹ (CDC) cho biết ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ hai ở cả nam và nữ tại khu vực này. Mỗi năm, số lượng người tử vong vì ung thư này cao hơn ung thư ruột kết, ung thư vú và …

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Mỹ (CDC) cho biết ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ hai ở cả nam và nữ tại khu vực này. Mỗi năm, số lượng người tử vong vì ung thư này cao hơn ung thư ruột kết, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

  Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có những người hút thuốc lá mới đối mặt với nguy cơ cao bị ung thư phổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy căn bệnh này cũng phát triển ở đối tượng không hút thuốc. Bởi các yếu tố khác như khói thuốc lá, khí radon, ô nhiễm không khí và các loại khí độc hại khác từ môi trường như amiang cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

   Bà Kristine và chồng, ảnh chụp năm 2012, tức 7 năm sau khi bà phát hiện bệnh. Ảnh: K.M.

  Chế độ ăn ngừa được ung thư

  Theo Courier Mail, năm 2005, Kristine Matheson được bác sĩ cho biết chỉ còn từ 6 tháng đến một năm để sống. Người phụ nữ vùng Goad Coast mắc ung thư phổi với các khối u lớn trên phổi. Những phương pháp điều trị ung thư không thể can thiệp bởi u ở vị trí gần động mạch chủ, nếu phẫu thuật sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

  9 năm sau, bà Matheson nay đã 64 tuổi vẫn còn sống khỏe nhờ chế độ ăn uống sạch, ăn chay. Người phụ nữ đang bận rộn với các kế hoạch hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chữa ung thư và giới thiệu cuốn sách kinh nghiệm chữa ung thư của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tự đấu tranh với ung thư, bà Matheson tin tưởng căn bệnh có thể chữa khỏi bằng một chế độ ăn uống và vận động lành mạnh.

  Theo bác sĩ Dzung Price, người điều trị cho bà, không thể xạ trị hay hóa trị để chữa trị ung thư cho bà, bởi các khối u ác tính đã lan xuống phần ngực sau xương ức rất nguy hiểm nếu có can thiệp y tế. Chồng bà Matheson, người đã đánh bại bệnh ung thư những năm trước đã mở cho bà con đường tự chữa ung thư theo phương pháp tự nhiên. “Tôi đã không làm gì ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ, thiền định mỗi ngày và suy nghĩ tích cực”.

  Tiến sĩ Price tin rằng chính chế độ ăn uống nhiều chất xơ, sử dụng thực phẩm ở dạng thô, sạch đóng góp một phần lớn vào kết quả chữa trị. Trong tháng đầu, bà Matheson ăn chay và đã cắt đường, trái cây, cà phê, rượu, sữa, đồ lên men ra khỏi chế độ ăn. Bà ăn nhiều salad, sữa hạt điều, nước ép cà rốt, pizza làm từ hạt kiều mạch, ngũ cốc nguyên hạt, tỏi, hạt óc chó. Bà quan niệm: “Khi bạn nấu thực phẩm đến chín, đó là thực phẩm chết bởi lượng dinh dưỡng hao tổn, chẳng có mấy tác dụng với cơ thể”. Do đó tỷ lệ thức ăn nấu chín chỉ chiếm 20% trong chế độ ăn của bà Kristine.

  Theo bà, ăn nhiều lương thực thô là cách quan trọng để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Chẳng hạn, loại lương thực như gạo hoặc ngũ cốc được xem là ở dạng thô khi có đầy đủ cả ba thành phần: lớp cám, mầm và nội nhũ bên trong. Thực phẩm thô chứa vitamin, chất chống oxy hóa, chất khoáng nhiều hơn các thực phẩm khác.

   

  Cách ngừa ung thư phổi hiệu quả

  Tập thể dục thường xuyên

  Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

  Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả

  Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

  Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng

  Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

  Theo Khỏe & Đẹp