• Trang chủ|
 • Hưng Yên: Tự sinh tại nhà, sản phụ bị vỡ t.ử cung, suýt không giữ được mạng 2 mẹ con

  Tháng Mười 2, 2018

  Mới đây, bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung do sinh con tại nhà dẫn tới tình trạng nguy kịch. Sau thời gian cấp cứu, bác sĩ cho biết đây là một trường hợp tai biến sản khoa …

  Mới đây, bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung do sinh con tại nhà dẫn tới tình trạng nguy kịch.

  Sau thời gian cấp cứu, bác sĩ cho biết đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời thì cả hai mẹ con đều có nguy cơ tử vong.

  deblogtamsuvn1

   Cả thai phụ và em bé đã qua cơn nguy kịch.

  Cũng theo các bác sĩ, tai biến sản khoa có thể giảm bớt khi thai phụ tuân thủ khám thai định kì để được tiên lượng sớm về cuộc chuyển dạ và hạn chế tối đa tai biến. Chính vì lí do đó, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần thăm khám thai cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ và đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra.

  Hiện nay, nhiều thai phụ đang làm theo trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa. Đây là một hình thức sinh con rất nguy hiểm và phản khoa học, nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Ngoài ra, sinh con xong có thể bị băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng…

  Thai phụ cần nắm rõ lịch khám thai định kì để chẩn đoán dự kiến ngày sinh và tránh được tai biến trong thai kì.

  Mốc khám thai quan trọng 1: Tuần 11 – 13

  Đây được coi là một trong những mốc khám thai quan trọng nhất vì chỉ có những thời điểm này mới cho kết quả đo độ mờ da gáy chính xác, từ đó dự đoán được một số dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, dị dạng tim hay thoát vị cơ hoành.

  Mốc quan trọng 2: Tuần 20 -24

  Khi siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra được những bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan và nội tạng.

  Mốc quan trọng 3: Tuần 30 – 32

  Nếu những bất thường ở mốc khám thai 20 – 22 tuần chưa phát hiện được thì đến giai đoạn này đã có thể thấy rõ vì thai nhi đã lớn. Việc phát hiện bất thường thai nhi sẽ giúp gia đình chủ động hơn trong việc chuẩn bị cho sự ra đời của bé cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh.

  Mốc khám thai ở khoảng 35 – 36 tuần

  Thai phụ cần đi siêu âm để kiểm tra trọng lượng thai, nước ối và dây rốn. Cân nặng của bé lúc sinh cũng sẽ được dự báo.  Từ giai đoạn này trở đi, thai phụ nên kiểm tra thai kì mỗi tuần hoặc bất cứ lúc nào cảm thấy đau bụng để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi và tình trạng mở cổ tử cung.

  Nguồn: VTV24

  Gia Vũ