• Trang chủ|
 • Nếu nốt ruồi của bạn thế này hãy tới bệnh viện khám ung thư ngay kẻo quá muộn

  Tháng Tư 25, 2018

  Theo Mirror, tàn nhang và nốt ruồi rất phổ biến ở tất cả các dân tộc trên thế giới nhưng với những người có làn da màu sáng hơn thì thấy rõ ràng hơn. Tàn nhang là những vùng da nhỏ, màu nâu nhạt, xuất hiện tạm thời và thường gây ra do tiếp xúc …

  Theo Mirror, tàn nhang và nốt ruồi rất phổ biến ở tất cả các dân tộc trên thế giới nhưng với những người có làn da màu sáng hơn thì thấy rõ ràng hơn.

  Tàn nhang là những vùng da nhỏ, màu nâu nhạt, xuất hiện tạm thời và thường gây ra do tiếp xúc với ánh mặt trời. Nốt ruồi là những vùng tối hơn, thường là màu đen hoặc nâu đen trên da, chúng tồn tại lâu dài và chỉ gián tiếp liên quan đến việc tiếp xúc với ánh mặt trời.

  Ung thư da là bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, do hậu quả của các hóa chất độc hại có trong thực phẩm và môi trường xung quanh chúng ta. Theo số liệu thống kê được, cứ 57 phút trôi qua, lại có một người thiệt mạng vì ung thư hắc tố. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhân hoàn toàn có thể hi vọng sẽ chữa khỏi được.

  Dưới đây là cách để bạn có thể nhận biết dấu hiệu ung thư da dựa vào sự xuất hiện của các nốt ruồi trên cơ thể.

  1. Sự không đối xứng

  Nếu là nốt ruồi hoàn toàn bình thường và lành tính thì nó sẽ có tính đối xứng, tức là nếu bạn vẽ 1 đường thẳng chia đôi nốt ruồi thì 2 bên nốt ruồi đó trông sẽ gần như giống hệt nhau.

  Trong khi đó, biểu hiện của các nốt ruồi tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư da sẽ có đặc trưng là không đối xứng về hình dạng.

  2. Những đường viền xung quanh nốt ruồi

  Đường viền của nốt ruồi không rõ nét, không đồng đều, đặc biệt nhấp nhô như hình vỏ sò, hình chữ V… chính là một nốt ruồi ác tính.

  3. Theo dõi kích thước

  Nốt ruồi lành tính thường có đường kính nhỏ hơn nốt ruồi ác tính. Nốt ruồi mà đường kính lớn hơn tẩy bút chì thì chắc chắn đó là một u hắc tố. (U hắc tố thường lớn hơn 6 mm). Việc cần làm là nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.

  4. Màu sắc

  Nốt ruồi lành tính có một màu rất đều như nâu, đỏ hoặc đen. Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc thì chắc chắn đây là dấu hiệu của bệnh lý.

  Ví dụ, bạn thấy một nốt ruồi có màu nâu trộn với đen, đỏ, trắng hoặc màu xanh thì tốt nhất nên đi kiểm tra ngay lập tức.

  5. Sự phát triển

  Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển rất nhanh. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi của nốt ruồi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác thì hãy đến gặp bác sĩ ngay.

  Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc xuất hiện vết đốm mới trên da bất thường thì bạn hãy đi kiểm tra sớm nhất có thể.

  Nếu phát hiện thấy một nốt ruồi bất kỳ của những thay đổi trên nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Để kết luận một nốt ruồi có là biểu hiện ung thư da hay không, các bác sĩ thường sẽ cần quan sát một số tế bào từ các nốt ruồi dưới kính hiển vi. Những tế bào thu được sau khi sinh thiết, tức là thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm. Theo đó, nếu phát hiện trong sinh thiết một tế bào tồn tại các tế bào không điển hình hoặc đã bị ung thư, việc loại bỏ các nốt ruồi sẽ được đề nghị. Tùy vào kích thước và vị trí mà việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ nốt ruồi và một mô nhỏ xung quanh nó được cân nhắc.

  Theo Khoevadep