• Trang chủ|
 • Suốt 20 năm tôi bị vợ trừng phạt vì trót quan hệ với người yêu cũ

  Tháng Ba 5, 2019

  Mỗi khi gần gũi cô ấy như robot, mắt nhắm chặt, mặc tôi muốn làm gì thì làm. Năm 1998, trong một lần họp lớp, tôi gặp lại người yêu cũ và cũng là bạn học cùng lớp cấp 3, giờ cô ấy định cư ở Đà Nẵng, còn tôi ở Thái Bình. Chúng tôi …

  Mỗi khi gần gũi cô ấy như robot, mắt nhắm chặt, mặc tôi muốn làm gì thì làm.

  Năm 1998, trong một lần họp lớp, tôi gặp lại người yêu cũ và cũng là bạn học cùng lớp cấp 3, giờ cô ấy định cư ở Đà Nẵng, còn tôi ở Thái Bình. Chúng tôi chuyện trò về hoàn cảnh gia đình của mỗi người, chuyện xã hội. Sau bữa ăn, cả lớp rủ nhau đi cà phê và hát karaoke. Và rồi chúng tôi đã không kiềm chế được mình…, dù cả hai đều có gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cái nếp tẻ đầy đủ. 

  Suốt 20 năm tôi bị vợ trừng phạt vì trót quan hệ với người yêu cũ

  Sau đó chuyện bị lộ, tôi chủ động kể cho vợ nghe và xin lỗi cô ấy. Nhưng từ đó, vợ tôi có thái độ khác hẳn trong cư xử hàng ngày, cho đến đời sống tình dục. Mỗi khi gần gũi, cô ấy nằm im, mắt nhắm chặt, mặc tôi muốn làm gì thì làm. Hoặc đổi bài bằng cách nhắc lại chuyện cũ, tất nhiên tôi bị tụt hết cảm hứng. Vợ tôi vẫn duy trì cho đến bây giờ. Tôi thực sự bế tắc và không tìm được cách giải quyết, rất mong chuyên gia và bạn đọc tư vấn giúp tôi. Tôi xin cám ơn.

  Hoàng

  TS.Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN gợi ý:

  Chào Hoàng,

  Câu chuyện đã diễn ra từ năm 1998 và đến hiện tại vợ bạn vẫn hành xử theo cách trừng phạt, theo góc nhìn của bạn. Tuy nhiên, tôi thấy tiên lượng cho mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn là tốt. Vì ngoài sự khó xử khi quan hệ ra mọi việc vẫn bình thường. Sau 20 năm, cô ấy vẫn không rời bỏ bạn.

  Theo tôi, cách cử xử của vợ bạn khi quan hệ ít có khả năng là sự trừng phạt, mà phần nhiều là hệ quả của những sang chấn tâm lý. Những hình ảnh ám ảnh vẫn luôn hiện lại trong đầu vợ bạn mỗi khi hai vợ chồng thân mật. Nói khác đi, sau 20 năm vợ bạn vẫn chưa thể vượt qua cú sốc tâm lý, và cách vợ bạn đang làm là cách tốt nhất cô ấy có thể dùng để đương đầu với những ám ảnh của mình.

  Trong trường hợp này, bạn nên thuyết phục vợ đi tham vấn trị liệu tâm lý. Vì cô ấy vẫn muốn ở cạnh bạn nên cần phải nhận thức rõ rằng việc ngoại tình đã chấm dứt, bạn sẽ không tái phạm, và cô ấy cũng không cần phải hành động để gợi nhớ lại chuyện đã qua. Nhà tâm lý sẽ hướng dẫn vợ bạn những cách để nhận diện sớm suy nghĩ, hình ảnh ám ảnh, dừng nó lại và tái định hướng chú ý vào kỷ niệm tích cực trong quá khứ hoặc hiện tại. 

  Sau khi vượt qua sang chấn ngoại tình, vợ bạn vẫn cần thời gian để thích nghi lại với đời sống vợ chồng. Bạn cần giúp cô ấy nhận ra những căng thẳng trong quá khứ đã tạo nên sự lệch pha trong cách gần gũi vợ chồng: tần suất, cách thức, thời gian… Qua đó, đi đến cam kết với nhau không nhắc lại chuyện đã qua, dành nhiều thời gian để âu yếm, gần gũi trước khi quan hệ. Nếu có thể, hãy đưa ra những cam kết cụ thể, ví dụ như: sẽ dành ra 2 giờ/tuần để chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và công việc diễn ra trong tuần, giúp cải thiện cảm xúc và tạo nên cảm giác gần gũi nhau hơn; hoặc cả hai sẽ hy sinh một phần công việc để gần nhau, cân bằng lại cảm giác vợ chồng.

  Chúc bạn thành công.

  Theo VnExpress.net

  Tagged in