• Trang chủ|
 • Uống nước đun sôi – một trong những nhân tố gây ung thư?

  Tháng Năm 9, 2018

  Nước đun sôi không phải loại nước tốt nhất cho cơ thể Nước đun sôi không phải loại nước tốt nhất cho cơ thể PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm …

  Nước đun sôi không phải loại nước tốt nhất cho cơ thể

  Nước đun sôi không phải loại nước tốt nhất cho cơ thể

  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng cực tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa rất tốt. Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể dùng ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

  Nguy cơ từ thói quen uống nước đun để nhiều ngày

  Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần.

  Theo thông tin này, các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

  Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

  Nguy hại từ thói quen uống nước

  Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày

  Bạn chỉ nên uống nước sôi để nguội trong thời hạn tối đa một ngày. Với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng nên uống hết trong 2 ngày để tránh phải tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

  Nguyên do là khi nước sôi để nguội lâu ngày làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật vô cơ lắng xuống và hữu cơ sẽ bị phân giải, gây tiêu cực cho sức khỏe. Nước sôi để nguội để càng lâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và phát triển. Với trường hợp, nước sôi để nguội đổ vào nước cũ cũng sẽ làm vi khuẩn sản sinh nấm mốc, khi uống dễ bị bệnh ung thư.Uống nước đun đi đun lại nhiều lần

  Nhiều người nghĩ sử dụng nước đun càng nhiều lần càng tốt cho sức khỏe vì vi khuẩn đã được diệt sạch. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi đun sôi nước lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm các kim loại và nitrat có trong nước tăng lên đáng kể, khi cơ thể hấp thu, gây hại cho sức khỏe.

  Ngoài ra, muối nitrit chuyển hóa từ nitrat có trong nước làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hô hấp cũng như khả năng vận chuyển máu của cơ thể. Nếu thói quen đun nước nhiều lần kéo dài kết hợp với một số điều kiện bất lợi khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Uống nước vừa đun sôi

  Thói quen uống nước ngay khi vừa đun sôi rất có hại cho sức khỏe của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Nguyên nhân là do lúc này chất clo dùng để khử trùng nước sẽ kết hợp với một số chất hữu cơ có sẵn trong nước tạo nên các hợp chất gây ung thư, nguy hiểm đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng.

  Cách bảo quản và sử dụng nước đun sôi đúng cách

  – Nước đun sôi để nguội cần để trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước đạt tiêu chuẩn y tế, tránh chứa nước bằng các loại nhựa tái sinh. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả.

  – Trường hợp nước đóng chai sau khi người dùng đã chạm miệng nhưng không uống hết thì nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Bạn chỉ nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh để vi khuẩn xâm nhập lại.

  – Bạn hãy uống vài ngụm nước ấm trước khi ngủ để ngủ ngon hơn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, tránh gây tình trạng mất nước, các hệ cơ quan hoạt động uể oải, về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

  Trước thông tin nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể sản sinh ra chất gây ung thư, khiến nhiều người hoang mang, theo các chuyên gia cho biết thêm, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề này. Vấn đề duy nhất chỉ là nguy cơ tái nhiễm bẩn của nước.

  Theo Khoẻ & Đẹp